Facebook
Hỗ Trợ Trực Tuyến
Hotline 24/7: 0909 105 417 – 0962 158 661
×

CÓ NÊN PHẪU THUẬT KÍCH THÍCH NÃO SÂU KHÔNG?

26-10-2017 - 4:06 PM

Chào bạn!

 

Bạn đang mắc phải bệnh run tay chân Parkinson và đang có nhu cầu phẫu thuật đặt điện cực – kích thích não sâu. Tuy nhiên bạn vẫn đang chần chừ vì lo ngại một số vấn đề rủi ro nào đó. Hãy để PyLoRa cùng bạn tìm hiểu về đặt điện cực này như thế nào, tác dụng của nó và nhưng biến chứng sau phẫu thuật.

 

1. Phẫu thuật kích thích não sâu là gì?

 

Phẫu thuật kích thích não sâu là một phương pháp điều trị bệnh Parkinson bằng cách cấy ghép một điện cực vào não và pin phát xung điện được đặt ở vùng trước ngực giúp giảm các rối loạn vận động khoảng 70-80%.

 

Phẫu thuật kích thích não sâu là phương pháp điều trị bệnh Parkinson bằng cách cấy ghép một điện cực vào não

 

2. Quy trình thực hiện phẫu thuật kích thích não sâu:

 

Quy trình thực hiện gồm 4 bước và kéo dài từ 7 đến 8 tiếng:

 

Bước 1: Bệnh nhân được cố định đầu bằng một khung Stereo Tactic bao quanh hộp sọ.

 

Bước 2: Chụp cộng hưởng từ và CT Scan sọ não bệnh nhân và xử lý qua vi tính để xác định đúng vị trí các nhân nhân xám trong não bị rối loạn hoạt động trong não đã gây ra những triệu chứng bệnh Parkinson. Đường vào được xác định dựa trên hình ảnh chụp cắt lớp và cộng hưởng từ và gắn với một khung định vị để xác định chính xác vị trí đặt điện cực với sai số vài milimét.

 

Bước 3: Gắn điện cực thăm dò qua hướng dẫn của hình ảnh CT và MRI. Khi điện cực chạm đến vị trí của nhân não gây triệu chứng Parkinson (Vùng nhân xám trung ương của hai bán cầu não), các tế bào thần kinh tại đó sẽ phát ra tín hiệu đặc biệt. Các tín hiệu này sẽ được xác định qua âm thanh, hình ảnh trên máy vi tính đặc hiệu.

 

Bước 4: Bệnh nhân được khoan 2 lỗ trên sọ và luồn điện cực vào vị trí được xác định ban đầu. Bác sĩ thần kinh sẽ cử động tay chân của người bệnh để kiểm tra lại có đúng vị trí chưa. Khi đó người ta sẽ dùng một dòng điện có cường độ rất thấp để kiểm soát hoạt động của các nhân gây ra triệu chứng Parkinson này. Khi đã xác định đúng vị trí rồi bác sĩ phẫu thuật sẽ nối dây điện cực ra cục pin đặt dưới da ngực phải. Hầu hết suốt quá trình phẫu thuật bệnh nhân phải ở trạng thái hoàn toàn tỉnh táo để bác sĩ tiện làm các đánh giá.

 

Quy trình thực hiện gồm phẫu thuật gồm 4 bước  và kéo dài từ 7 đến 8 tiếng

 

3. Nhược điểm và biến chứng của phương pháp này:

 

Chi phí cho một cuộc phẫu thuật tốn kém rất cao, một cuộc phẫu thuật mất đến 700-900 triệu đồng. Phần lớn là chi phí của hệ thống dây dẫn, hệ thống pin phát xung điện. Và một lần phẫu thuật chỉ duy trì được từ 3 đến 5 năm sau đó phải thay điện cực cấy ghép lại mất thêm chi phí từ 300-400 triệu đồng.

 

Sau khi mổ xong, não bộ của bệnh nhân cần thời gian để tái cấu trúc, những phản ứng viêm, phù nề, tổn thương của phạm vi cấu trúc trong não cần có thời gian để thích nghi, phải ít nhất 2 tuần để tái thích nghi với vật thể lạ để trong người.

 

Đã thế sau phẫu thuật, nguy cơ viêm nhiễm là rất cao, ảnh hưởng lớn đến sức khỏe bệnh nhân.

 

sau phẫu thuật, nguy cơ viêm nhiễm là rất cao, ảnh hưởng lớn đến sức khỏe bệnh nhân

 

Trên đây là những điều cần biết về phẫu thuật kích thích não sâu. Bạn có chọn cho mình phương pháp điều trị này không hay hướng đến một phương pháp hợp lý hơn về chi phí nhưng vẫn đảm bảo được sức khỏe cho người bệnh.

 

Chúc bạn luôn vui khỏe!

 

Bùi Thế Hiển

Sáng Lập PyLoRa

 PyLoRa.com

Tìm hiểu thêm: Giải Pháp Hoàn Hảo Cho Bệnh Parkinson Với Dược Thảo PYLOPA Từ Mỹ

 

 

 

 

Đăng bình luận

Gọi cho chúng tôi